Cách ngâm rượu củ sâm đất

củ sâm đất
củ sâm đất

Cách ngâm rượu củ sâm đất đơn giản

Củ sâm đất ngâm rượu thế nào mới đúng cách và các thao tác thực hiện ra sao? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi muốn ngâm rượu sâm do sâm đất có rất nhiều công dụng nhưng để sử dụng đạt được hiệu quả tốt nhất không phải ai cũng biết. Dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu củ sâm đất đơn giản và dễ thực hiện nhất cho mọi người tham khảo.

Cách làm củ sâm đất ngâm rượu

củ sâm đất
củ sâm đất

Củ sâm đất ngâm rượu nếu sử dụng đúng cách sẽ phát huy được tối đa những công dụng tốt cho sức khỏe người sử dụng. Nhưng để ngâm rượu cũng cần lưu ý những vấn đề dưới đây từ cách chọn nguyên liệu đến cách ngâm ra sao cho phù hợp nhất.

Nguyên liệu khi làm củ sâm đất ngâm rượu

Muốn ngâm được bình rượu sâm đất chất lượng ngoài chọn rượu phải ngon các bạn cũng cần chọn được củ sâm đất tươi chất lượng, bình ngâm đảm bảo để có được bình rượu thành phẩm như mong muốn.

Đầu tiên, cách chọn sâm đất tươi phải đảm bảo được các yêu cầu như sau củ sâm đất ngâm rượu phải được khai thác từ tự nhiên còn tươi sáng, giòn và đảm bảo không có dấu hiệu nấm mốc hay bất kỳ dấu hiệu khác thường nào khác thì mới được chọn. Nên chọn củ sâm đất to để đảm bảo khi ngâm có giá trị thẩm mỹ và không nên chọn củ quá nhỏ sẽ có ít dược tính quý giá trong đó.

Tiếp theo, chọn bình ngâm rượu cũng cần lưu ý dù bình ngâm có nhiều kích thước, hình dạng khác nhau nhưng không phải bình nào cũng dùng để ngâm sâm đất. Kích thước bình phải tương xứng với sâm để đảm bảo khả năng chịu đựng áp suất cao. Nếu bạn muốn có một bình rượu chất lượng thì nên ngâm vào bình có miệng to vừa đủ như bình thủy tinh, bình sành… và tuyệt đối không ngâm bằng bình nhựa rất độc hại.

Chọn rượu để ngâm sâm đất có nồng độ từ 37 – 45 độ rượu là tốt nhất nên chọn rượu gạo tự nấu là tốt nhất hay rượu được sản xuất từ những công ty hoặc nhà máy uy tín. Tuyệt đối không dùng rượu từ những nơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay những lò rượu thủ công không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì như thế sẽ dễ gây ngộ độc rượu rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách ngâm rượu sâm đất

rượu sâm đất
rượu sâm đất

Bước đầu tiên đem sâm đất tươi mang đi rửa sạch để sơ chế củ sâm đất ngâm rượu qua nước, dùng bàn chải sạch để rửa từ đầu đến rễ với nước cho đến khi sạch  rồi dùng khăn mềm với nưới để rửa sạch phần đất bám trên củ sâm. Sau khi rửa sạch bạn để ráo nước, khoảng 30 phút sau thì bỏ củ sâm đất vào bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng, đầu rễ củ sâm cho xuống dưới, thân lên trên.

Tiếp theo, tiến hành ngâm sâm tươi với rượu sau khi đã chọn được sâm chất lượng, rượu và bình ngâm đảm bảo thì thao tác tiếp theo là ngâm sâm đất với rượu. Đổ rượu vào bình thủy tinh đã chọn sẵn rồi thả củ sâm đất từ từ vào một cách nhẹ nhàng theo tỷ lệ 1kg sâm tươi với 5 lít rượu rồi đóng kín nắp để vào chỗ mát.

Thời gian ngâm rượu sâm đất lý tưởng nhất là khoảng từ 3 – 6 tháng thì có thể uống rượu sâm lần 1. Hoặc có thể lấy nước cốt lần 1 ra rồi tiến hành ngâm lần 2, lần 3 rồi trộn đều phần nước rượu cốt lần 1 với nhau dùng sẽ ngon hơn.

Lưu ý với cách ngâm rượu sâm đất

Nếu bạn ngâm sâm đất tươi với rượu thì nên ngâm càng sớm càng tốt vì sâm tươi không nên để lâu sẽ không tốt, chỉ nên để khoảng 3 tuần hay 1 tháng ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng. Củ sâm đất tươi ngâm rượu thì củ vẫn phải giữ được hình dáng như ban đầu. Khi ngâm rượu sâm đất thì thường 15 – 20 ngày nên kiểm tra nếu thấy ẩm phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm xung quanh bình.

Vì vậy, cách ngâm rượu sâm đất thật đơn giản phải không nào các bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu như trên và làm theo đúng quy trình là có một bình rượu thơm ngon.

Theo rượu nhân sâm

Tham khảo thêm sản phẩm nhân sâm :   RƯỢU SÂM | SỬ DỤNG RƯỢU SÂM | NGÂM RƯỢU SÂM CAU |  CÔNG DỤNG RƯỢU SÂM