Cách ngâm rượu sâm dây

Cách ngâm rượu sâm dây
Cách ngâm rượu sâm dây

Cách ngâm rượu sâm dây thơm ngon bổ dưỡng

Ngày nay, mức sống tăng cao hơn nên con người rất chú trọng đến sức khỏe hơn và phương pháp được nhiều người ưa dùng nhất chính là rượu sâm. Nhưng cách ngâm rượu sâm dây như thế nào, chế biến ra sao để cho hiệu quả tốt lại không phải là điều dễ dàng.

 

Tìm hiểu sâm dây và cách ngâm rượu sâm dây bổ dưỡng

Cách ngâm rượu sâm dây như thế nào được rất nhiều người thắc mắc do họ chưa thực sự biết cách sử dụng đúng cách để phát huy hết công dụng của loại dược liệu quý này.

Sâm dây là gì?

Cách ngâm rượu sâm dây
Cách ngâm rượu sâm dây

Củ sâm dây hay còn có tên gọi khác là đảng sâm là loại dược liệu bổ dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe có nguồn gốc từ vùng Tu Mơ Rông nằm dưới chân núi Ngọc Linh. Đặc biệt sâm Dây là một loài dược liệu quý đã từng bị đe dọa trong sách đỏ nên các bạn cũng hiểu được rằng loại này quý thế nào.

Từ xưa người ta thường dùng sâm dây như một nguyên liệu chế biến thực phẩm bồi bổ cơ thể khỏe mạnh qua các món ăn dân gian như canh gà hầm sâm dây, nấu cháo thịt xay, sâm dây… Nhưng hiện nay mọi người lại sử dụng cách ngâm rượu sam dây và sắc nước uống. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm ngâm rượu sâm dây tươi và khô cho các bạn tham khảo nhé.

Lời khuyên các bạn nên chọn cách ngâm rượu sâm dây khô vì sâm tươi ngâm sẽ không có ngọt, sâm dây chỉ ngọt khi được trải qua quá trình hấp thu ánh nắng mặt trời tạo nên Glucose. Ngoài ra ngâm sâm tươi rượu không được ngon và có vị tanh nhưng tùy theo sở thích sử dụng của từng người nhé.

 

Các bước ngâm rượu sâm dây

Chuẩn bị ngâm rượu sâm dây :

ngâm rượu sâm dây
ngâm rượu sâm dây

– Chum sành hoặc bình thủy tinh chất lượng, nắp đậy kín dùng để ngâm rượu, không nên dùng bình nhựa sẽ rất độc hại nhé.

– Chọn loại sâm dây chính gốc Ngọc Linh Kon Tum sử dụng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các bạn nên dùng dâm dây vì sâm tươi ngâm sẽ không có vị ngọt, sâm dây chỉ ngọt khi được trải qua quá trình hấp thu ánh nắng mặt trời tạo nên Glucose, rượu không được ngon và có vị tanh.

– Rượu nếp hoặc rượu gạo loại tốt nhất, nặng độ khoảng từ 40 – 45 độ sẽ cho rượu ngon.

Các bước tiến hành cách ngâm rượu sâm dây

Sâm dây sau khi sao vàng hạ thổ cần cho vào chum hoặc bình thủy tinh, lưu ý không dùng hũ nhựa hoặc bình thủy tinh có vòi do loại bình thủy tinh có vòi thường làm chất lượng kém, rượu bị rĩ và bay hơi, làm mất đi hết hương thơm của rượu. Ngoài ra cao su của vòi tiếp xúc với rượu cao độ sẽ bị ăn mòn và ngấm chất nhựa vào rượu, không biết có gây hại cho người sử dụng không, nhưng trước mắt không tốt, không nên sử dụng.

Cách ngâm rượu sâm dây ngon nhất cũng cần phải có bí quyết riêng và cổ xưa, chính là phương pháp “sao vàng hạ thổ”, bằng cách cho củ sâm dây lên chảo để lửa nhỏ rang cho nóng khoảng từ 2 – 3 phút, sau đó lót miếng giấy báo dưới sàn, để sâm dây vừa rang nóng lên tầm 5 phút cho nguội rồi tiến hành ngâm rượu.

Tùy vào cách ngâm rượu sâm dây của mỗi người và khẩu vị muốn uống đặc hoặc nhạt vị nhưng tỷ lệ được khuyên dùng chính là cứ 1kg sâm dây khô ngâm với 4 lít rượu ngon trên 40 độ để trong vòng 1 tháng là có thể uống được. Khi thời gian đủ rượu thành phẩm sẽ có màu vàng cánh gián của sâm rất đẹp, mùi thơm nồng, uống vào có vị ngọt là dùng được.

Quá trình chôn rượu dưới đất giúp cho Andehit trong rượu giảm và phân hủy nên những bình rượu được ngâm dưới đất uống sẽ rất thơm và uống vào không bị đau đầu.

Với bí quyết ngâm rượu sâm dây vừa được chia sẻ sẽ giúp các bạn có bình rượu thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà nhé.

Theo rượu nhân sâm

Tham khảo thêm sản phẩm nhân sâm :   RƯỢU SÂM | SỬ DỤNG RƯỢU SÂM | NGÂM RƯỢU SÂM CAU |  CÔNG DỤNG RƯỢU SÂM