Cách ngâm rượu sâm tươi

củ sâm tươi
củ sâm tươi

Hướng dẫn cách làm rượu ngâm sâm tươi

Rượu ngâm sâm tươi rất tốt cho sức khỏe vì có một bình rượu sâm trong nhà là có một bình thuốc quý sức khỏe gia đình bạn. Vậy cách ngâm rượu nhân sâm tươi như thế nào mới đúng, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau để bạn có được một bình rượu sâm tuyệt vời.

Cách ngâm rượu sâm tươi

củ sâm tươi
củ sâm tươi

Rượu ngâm sâm tươi nếu sử dụng đúng cách sẽ là một loại thuốc bổ vô cùng quý giá cho sức khỏe người sử dụng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước tiến hành làm rượu ngâm sâm tươi hiệu quả ngay tại nhà nhé.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu

Chọn một bình thủy tinh đẹp có nắp kín để đậy hoặc chum sành đều được nhưng đừng chọn bình nhựa rất hại khi sử dụng. Chọn những củ nhân sâm tươi đẹp tương thích với chiều dài và thể tích của bình ngâm. Số lượng củ nhân sâm tươi khoảng 100g – 120g/1 lít rượu. Lưu ý củ sâm phải thật tươi để đảm bảo khi cho vào rượu sâm sẽ làm cho bình rượu đẹp hơn.

Các bước tiến hành ngâm rượu sâm tươi

– Bước 1: Rửa củ sâm tươi thật sạch

Cần lưu ý không được nhúng củ sâm vào hẳn trong chậu nước mà phải dùng khăn mềm thấm nước để rửa sạch đất bám trên củ sâm tươi hoặc dùng bàn chải chải sâm từ đầu củ đến rễ với nước cho đến khi ra sạch đất. Tiến hành chải củ sâm theo một chiều không được chải sâm từ rễ lên thân sẽ làm cho củ sâm đứt rễ và xấu. Sau khi rửa sạch để ráo nước sau khoảng nửa tiếng sẽ bỏ củ sâm tươi vào bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng đầu rễ củ sâm tươi cho xuống dưới, thân củ sâm lên trên.

– Bước 2: Chọn rượu ngâm

Khi thực hiện rượu ngâm sâm tươi nhiều người sử dụng rượu nếp càng ngon hay rượu có nồng độ trên 40 độ là hợp lý nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn rượu trắng tốt nhất tự mình nấu ra từ gạo, hoặc rượu từ các công ty và nhà máy sản xuất rượu có thương hiệu, uy tín và có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp để đảm bảo sức khỏe. Tuyệt đối không dùng rượu tại những nơi không rõ nguồn gốc hay những lò rượu nấu thủ công không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ dễ gây ra ngộ độc.

– Bước 3: Tiến hành ngâm

Rượu sâm hàn quốc 18 lít
Rượu sâm hàn quốc 18 lít

Sau khi đã chọn bình, rửa sạch sâm cho vào bình và chọn rượu tốt, tiến hành cho rượu vào bình cho đến lúc ngập củ sâm, đậy kín nắp bình. Để sau thời gian từ 3 tháng trở lên là dùng được.

Liều lượng khi dùng rượu ngâm sâm tươi

Mỗi ngày dùng khoảng 1 – 2 chén trong bữa ăn là hợp lý tránh dùng quá nhiều sẽ làm phản tác dụng của rượu. Lưu ý đối với những người có triệu chứng đau bụng như bị tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, trướng bụng, đầy hơi… thì không nên dùng rượu sâm. Ngoài ra những người bị cao huyết áp và những người hay bị mất ngủ cũng không nên dùng. Tuyệt đối không được dùng rượu ngâm sâm tươi kèm với thuốc tân dược như atrax, perphenazin, wintermin… và thuốc đông dược như bột sắn dây…

Một số chú ý khi ngâm rượu

Nếu ngâm rượu thì nên dùng càng sớm càng tốt vì sâm tươi không để được lâu, để tối đa khoảng ba tuần hay một tháng ở ngăn mát tủ lạnh. Khi ngâm sâm với rượu chú ý cứ 15 – 20 ngày cần kiếm tra bình 1 lần nếu thấy ẩm lắc kêu không giòn phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại.

Vì vậy, mỗi ngày uống một ly nhỏ rượu sâm rất tốt cho sức khỏe, da dẻ hồng hào, ăn ngon ngủ yên, tinh thần minh mẫn, sức khỏe dẻo dai hơn.

Theo rượu nhân sâm

Tham khảo thêm sản phẩm nhân sâm :   RƯỢU SÂM | SỬ DỤNG RƯỢU SÂM | NGÂM RƯỢU SÂM CAU |  CÔNG DỤNG RƯỢU SÂM